Saturday, 31/07/2021 - 20:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Hương

Tấm gương thầy Hiệu trưởng: Ngô Thượng Cường tự hào với nghề "Ươm Trồng"

Trong cuộc sống hay trên giảng đường, mỗi khi nhớ về lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Người thầy giáo tốt là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không có trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh...” là tôi lại nhớ về hình ảnh người thầy giáo Ngô Thượng Cường- Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Tân Hương – Phổ Yên – Thái Nguyên

Thầy Ngô Thượng Cường sinh năm 1964, tại một miền quê thuộc xã Tân Phú -Thị xã Phổ Yên - Thái Nguyên. Thầy sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh rất đặc biệt: Đất nước chiến tranh bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc. Nhưng thầy được thừa hưởng truyền thống giáo dục từ gia đình. Mẹ thầy là một nhà giáo tâm huyết trong sự nghiệp “trồng người”, đã từng công tác và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại nhiều mái trường thân yêu.

     Tiếp nối truyền thống của gia đình và tình yêu nghề, với ước mơ trở thành người “ươm trồng” những mầm xanh tương lai cho đất nước. Năm 1983, sau khi tốt nghiệp sư phạm 10+3 Bắc Thái, thầy đã theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ bảo vệ Biên giới phía Bắc. Đất nước thống nhất, thầy lại rời “tay súng” trở về quê hương để xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn.

     Năm 1986, thầy Ngô Thượng Cường chính thức được cống hiến trong ngành giáo dục. Dù ở bất kì vị trí nào, là quản lý hay giáo viên, thầy luôn thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ kính yêu về nghề dạy học. Từ đó thầy vận dụng sáng tạo và tổ chức tốt việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người. Trải qua 57 năm tuổi đời, 35 tuổi nghề, 36 năm tuổi Đảng và đặc biệt năm 1998, trong vai trò làm quản lý Hiệu trưởng trường THCS Tân Phú. Thầy luôn là một “Tấm gương sáng điển hình trong công tác xây dựng văn hóa nhà trường” trú trọng trong các lĩnh vực như: môi trường thiên nhiên xanh - sạch - đẹp, văn hóa giao tiếp, tính dân chủ,... sống gần gũi, chan hòa, đoàn kết với các cán bộ giáo viên, nhân viên. Đồng thời luôn là người đi đầu trong phong trào chống, ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực và tệ nạn xã hội. Thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục phù hợp với đường lối chủ trương của Đảng và Pháp luật nhà nước. Thầy đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, quán triệt các yêu cầu giáo dục dân chủ trong bài dạy, coi trọng đổi mới công tác của giáo viên chủ nhiệm lớp, dân chủ trong quan hệ giữa nhà trường và gia đình, giữa giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh.

     Với tâm huyết xây dựng một môi trường sư phạm lành mạnh, đoàn kết là động lực cho nhà trường trong nhiều năm qua luôn đạt được những thành tích xuất sắc, được các cấp khen thưởng và tặng bằng khen, giấy khen. Từ năm học 2008 đến năm 2016, thầy Ngô Thượng Cường liên tục đạt các danh hiệu thi đua là chiến sĩ thi đua cơ sở. Xây dựng trường THCS Tân Phú được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia lần 1 năm 2012, lần 2 năm 2017 và đạt chất lượng kiểm định: chất lượng giáo dục mức độ 3 năm 2015.

 

            Thầy giáo Ngô Thượng Cường vinh dự nhận Bằng khen trong Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Trường THCS Tân Phú

Năm học 2018 - 2019 thầy Ngô Thượng Cường được chuyển công tác về mái trường THCS Tân Hương. Khi mới về trường nhận nhiệm vụ, ngôi trường tuy nhỏ nhưng với bao khó khăn:  Bởi trường đội ngũ giáo viên còn thiếu về số lượng, chất lượng giáo viên đầu nhọn về môn Ngữ văn, giáo viên còn giảng dạy kiêm nhiệm; còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phòng học đã bắt đầu xuống cấp cần bổ sung, nâng cấp; phần lớn học sinh là con em nông thôn nên điều kiện học tập của các em còn hạn chế rất nhiều (Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên 29, nữ 19, 11 lớp với 429 học sinh). Nhìn ngôi trường với bao khó khăn chồng chất, vất vả ở phía trước. Đã bao đêm thầy trăn trở suy nghĩ để tìm ra giải pháp xây dựng ngôi trường khang trang, khuôn viên Xanh – Sạch – Đẹp hơn và các em học sinh đến trường với bao ước mơ, hoài bão ở phía trước...

 Đối với thầy, bao khó khăn đó không làm thầy “chùn bước”! Bên ngoài của sự giản dị, vóc dáng nhỏ bé ấy là cả một nội lực, ý chí, quyết tâm, tràn đầy nhiệt huyết của người “ươm trồng” - Thầy “ươm trồng” những mầm xanh cho tương lai của đất nước!

Tự hào biết bao khi có một người thầy luôn tâm huyết với nghề! Thầy không chỉ định hướng cho mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh về cách dạy,  cách học mà còn nhấn mạnh vai trò của thầy cô giáo: “Không chỉ dừng lại ở truyền thụ kiến thức, kĩ năng mà quan trọng hơn là chức năng trồng người”. Mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường luôn cảm phục ở thầy về tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tấm lòng đức độ, sống chan hòa, yêu thương, sẻ chia mọi khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống cả về vật chất và tinh thần đến mọi hoàn cảnh khác nhau. Không biết từ bao giờ thầy đã coi ngôi trường THCS Tân Hương là ngôi nhà thứ hai của mình và mỗi thầy cô giáo, các em học sinh là những người thân yêu bên mình để cùng nhau xây dựng ngôi trường mang tên “Trường học thân thiên, học sinh tích cực” trong lòng nhân dân.

       Ngoài việc đi đầu trong các phong trào đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học, thầy thường xuyên chủ động, xây dựng kế hoạch, triển khai một cách có hiệu quả, tạo nên phong trào thi đua dạy và học sôi nổi trong nhà trường, tăng cường khối đoàn kết nội bộ, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ chi bộ đến cán bộ, Đảng viên, giáo viên và phụ huynh học sinh. Bản thân thầy luôn tự trau dồi kiến thức về chuyên môn, tích cực tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm trong chỉ đạo quản lý được các cấp, các ngành đánh giá cao, thầy tham gia các lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn,...để nắm bắt kịp thời tình hình và cải tiến việc thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị mình phụ trách một cách khoa học nhất. Đặc biêt đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa giáo dục. Tiếp tục đầu tư cả sức người và tài chính để xây dựng nhà trường “Xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Từ năm 2018 đến nay, tổng số tiền huy động từ nguồn xã hội hóa giáo dục được trên 550 triệu đồng. Số tiền đó mua sắm được 80 bộ bàn ghế hai chỗ ngồi theo quy chuẩn;  làm mới 200m2 nhà xe; bổ sung hệ thống xà đơn, gôn bóng đá mini; trang trí biển, khẩu hiệu cho 17 phòng học; bổ sung tôn tạo phòng truyền thống, xây dựng thư viện đạt Thư viện chuẩn; lắp đặt 9 bộ chậu rửa tay phòng chống dịch bệnh Covid19; trồng thêm 30 cây bóng mát, tu bổ tôn tạo 15 bồn hoa cây cảnh; làm mới 01 giàn hoa phong lan, bổ sung 25 chậu cây cảnh. ..Cha mẹ học sinh và các tổ chức cá nhân tài trợ 10 bộ ghế đá, 3 ti vi màn hình lớn, 2 bộ rèm cửa chắn nắng lớp học, 1 bộ bàn ghế đá giả gỗ, 8 quạt tường và nhiều đồ dùng, trang thiết bị khác.

Thực hiện mục tiêu phấn đấu “Xây dựng nhà trường có uy tín về chất lượng giáo dục theo định hướng tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại”. Thầy Ngô Thượng Cường đã chỉ đạo công tác dạy và học đảm bảo tính hiệu quả phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh ở mỗi lớp giúp các em tự tin trong học tập, lấy học sinh làm trung tâm; trú trọng việc giáo dục nhân cách cho học sinh thông qua các giờ dạy văn hóa gắn liền với dạy chữ, dạy người; rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Vì vậy trong năm 2018 – 2019 nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào về danh hiệu học sinh giỏi các cấp, vượt chỉ tiêu đề ra: Học sinh giỏi cấp thị xã: 15 giải HSG các môn khối 9 trong đó:13 giải HSG 9 môn và 2 giải thi sử dụng TBTN giỏi, (số lượng xếp 5/ 17 trường trong thị xã). Đạt 13 giải TDTT các môn bơi,  bóng rổ nữ,  cầu lông , đá cầu); Học sinh giỏi  cấp tỉnh: 7 giải/ 9 các môn  văn hóa khối 9 (số lượng giải xếp thứ 4/17 trường trong thị xã).  Đạt  7 giải  TDTT (trong đó 2 huy chương vàng môn đá cầu,  môn bóng rổ, 1 huy chưng Bạcđá cầu, 4 huy chương đồng môn  Bơi, môn đá cầu, môn cầu lông). Đặc biệt: 

* Tham gia hội thi Giai điệu tuổi hồng: Đạt giải khuyến khích.

* Tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh THCS : Đạt giải khuyến khích.

* Tham gia viết thư quốc tế UPU: 01 học sinh đạt giải học sinh có triển vọng ( HS duy nhất của tỉnh Thái nguyên có giải).

Kết quả các tổ chức đoàn thể năm 2018 – 2019.

+ Chi bộ đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh năm 2018.

+ Công đoàn trường đề nghị xếp loại CĐCS vững mạnh XS. 

+ Chi đoàn nhà trường đạt Chi đoàn vững mạnh xuất sắc.

+ Liên đội mạnh xuất sắc cấp thị xã.

Cùng với sự nỗ lực, cống hiến của thầy, tập thể giáo viên trường THCS Tân Hương những năm gần đây đã gặt hái được nhiều thành tích trong dạy và học. Nhà trường có tổng số 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 3 giáo viên đạt Giáo viên giỏi cấp Tỉnh liên tục nhiều năm; có 8 giáo viên Giỏi cấp Thị xã. Trình độ giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn, bằng Thạc sĩ: 2 giáo viên. Kết quả mũi nhọn vẫn duy trì tốt và tăng dần qua các năm học. Năm học 2019 – 2020 giải học sinh giỏi cấp thị xã: 7 giải HSG các môn khối 9; Đạt 7 giải TDTT (trong đó 2 giải bơi, 1 giải nhất cầu lông đơn nam, 1 giải nhất cầu lông đôi nam, 1 giải đá cầu, 2 giải đẩy gậy). Tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh THCS : Đạt giải khuyến khích

Phát huy thành tích trên, năm học 2020 – 2021: Học sinh giỏi cấp Thị xã về văn hóa 9 môn đạt 14 giải, 12 giải TDTT thuộc các môn ( Bơi,  Cầu lông, đẩy gậy, đá cầu, cờ vua);  Học sinh giỏi cấp tỉnh 3 giải các môn văn hóa lớp 9, đạt 2 huy chương bạc môn Bơi ...và nhiều thành tích khác rất đáng trân trọng!

Có được những thành tích trên là cả một quá trình phấn đấu liên tục và không ngừng nghỉ ở thầy. Qua 35 năm cống hiến sức trẻ, tuổi xuân cho quê hương đất nước, cho sự nghiệp “trồng người”.

       Bao thế hệ học sinh đã đi qua cùng với phấn trắng, bảng đen, mái tóc thầy càng trở nên bạc trắng theo năm tháng, nhưng sự tâm huyết mong muốn đem tri thức và những bài học quý giá đến với học trò của mình thì sẽ còn mãi trong trái tim thầy! Cảm phục biết bao tấm lòng thầy với nghề cao quý “ươm trồng” những hạt giống cho mùa xuân đất nước. Đề ngày hôm nay mỗi thầy cô giáo và các em học sinh đều tự hào khi được học tập và làm việc dưới một mái trường “Xanh- Sạch- Đẹp” có khuôn viên xanh tươi, bốn mùa hoa nở thơm ngát! Trong lớp học có đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy học trong xu thế “ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa” của đất nước hiện nay.

       Phải chăng những “bông hoa tươi thắm” đang nở rộ trên sân trường THCS Tân Hương chính là “Hoa thơm trái ngọt” mà thầy đã dày công vun đắp, âm thầm cống hiến! Những thành tích thầy giáo Ngô Thượng Cường cống hiến cho nhà trường đã tạo nên một vườn hoa đẹp trong rừng hoa muôn màu muôn sắc; đó chính là cảm xúc chung của mỗi thầy cô giáo, các em học sinh khi bước chân vào mái trường THCS Tân Hương đều cảm nhận được điều kì diệu đó là: “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”

Xin mượn lời bài thơ của tác giả Phong Đại để bày tỏ tấm lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc tới thầy Ngô Thượng Cường - Người thầy đức độ, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu! Thế hệ trẻ chúng em hôm nay nguyện học tập và noi theo tấm gương của thầy để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, đóng góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà!

 

“Không quản ngại đêm ngày mưa nắng

Dẫu nhọc nhằn cũng chẳng kể công

Mải mê lặng lẽ “ươm trồng”

Chèo, đưa trò nhỏ qua sông giúp đời

Lòng nặng trĩu đầy vơi trăn trở

Biết chẳng giàu nhưng lỡ yêu nghề

Để rồi thỏa nguyện đam mê

Cho dù nghèo khó không hề tiếng than

Xin được tặng cả ngàn câu chúc

Đến thầy cô nơi bục giảng đường

Những lời đẹp đẽ yêu thương

Hãy vì trò nhỏ...mái trường thân yêu”.

TẬP THỂ SƯ PHẠM TRƯỜNG THCS TÂN HƯƠNG

                            Thầy Ngô Thượng Cường đang triển khai Hội nghị CNVC năm học 2018 - 2019

Thầy Ngô Thượng Cường cùng các thầy cô giáo chung tay xây dựng quỹ

“Vì trẻ em thân yêu”

                  Thầy Ngô Thượng Cường cùng các thầy cô giáo chung tay xây dựng quỹ “Vì đàn em thân yêu”

Thầy Ngô Thượng Cường chụp ảnh lưu niệm cùng các em HS K9 trong Hội thi  “Giai điệu tuổi  hồng” cấp trường

                   Thầy Ngô Thượng Cường trao thưởng cho HS đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp Liên đội

                                       Thầy Ngô Thượng Cường chụp ảnh lưu niệm cùng BCH Chi đoàn

 

 

 Một vài góc trong khuôn viên "Xanh" Của trường THCS Tân Hương với sự chăm sóc của Thầy Cường, các thầy cô giáo và các em HS                                                                                                         

                                                                                                               Bài viết: Thu Hà

                                                                                                            Ảnh: Văn Thọ

 

Tác giả: Thu Hà
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 374
Hôm qua : 195
Tháng 07 : 1.502
Năm 2021 : 5.388